Cháo câu kỷ tửCháo câu kỷ tử là một trong 300 thang thuốc bổ nổi tiếng trong y học cổ truyền phương Đông. Cháo câu kỷ tử có tác dụng bồi bổ tỳ vị, ích tinh, sáng mắt.. Chủ trị thận tinh hư; đồng tử mờ tối nhìn không rõ, giảm thị lực; chữa gan hư, giảm đường trong máu…

I. Thành phần:

  • Câu kỷ tử: 20g
  • Sơn thù du: 12g
  • Gạo xay: 60g

II. Pha chế:

Ba vị trên rửa sạch, nước vừa đủ, nấu thành cháo, thêm đường vừa ăn, dùng lúc đói ngày 2 lần.


III. Công dụng:

Bồi bổ tỳ vị, ích tinh sáng mắt. Câu kỷ tử giàu chất dinh dưỡng: sinh tố B1, B2, C, vitamin, PP, canxi, P, Fe,… Câu kỷ tử và Sơn thù du đều có tác dụng bổ gan thận, ích tinh. Câu kỷ tử có hiệu quả với chứng ích tinh sáng mắt, còn Sơn thù du lại bổ thận cố tinh là thang thuốc quan trọng chữa trị gan thận hư, nếu phối hợp với gạo xay thì kiện tỳ vị, tăng cường công năng tỳ vị, dùng lâu dài không làm hại tỳ.

IV. Ứng dụng:

1. Thang thuốc này chủ trị thận tinh hư, đồng tử mờ tối, nhìn không rõ vật gì, cũng có thể chữa chứng hoa mắt, thị lực suy giảm, gặp gió mạnh thì chảy nước mắt… gan thận ố hư, âm huyết không đủ…

2. Chữa trị gan thận hư tổn, váng đầu chóng mặt, ù tai, mỏi gối đau lưng, di tinh, tiểu tiện nhiều lần.

3. Nghiên cứu gần đây cho biết: câu kỷ tử có tác dụng giảm lượng đường trong máu và men trong mật, còn có thể giảm lượng mỡ trầm tích trong tế bào gan, tăng sinh sản tế bào gan, có tác dụng kích thích công năng tạo máu, còn có tác dụng tăng cường khả năng thấm hút trong hệ thống nội bì dạng lưới. Dùng cháo câu kỷ tử thường xuyên còn có thể tránh được sự hình thành mỡ bao gan, tổn hại tế bào gan ở chứng viêm gan mãn tính.

* Chú ý:

1. Câu kỷ tử nên chọn loại hạt to nhiều thịt, màu đỏ, mềm, vị ngọt thì tốt, nhất là dùng câu kỷ tử Ninh Hạ thì tốt hơn cả.

2. Nếu có chứng ngoại cảm thực nhiệt và tỳ hư hữu thấp thì không nên dùng thang thuốc này.

Ẩm thực16 Replies to “Cháo câu kỷ tử”

Trả lời