Cháo phuCháo phụ tử là một trong 300 thang thuốc bổ nổi tiếng trong y học cổ truyền phương Đông. Cháo phụ tử có tác dụng hồi dương cứu nghịch, khu hàn chỉ thống rất đặc hiệu…. Cháo phụ tử chủ trị tỳ thận nhiễm lạnh, tiêu chảy không dứt, tê lạnh tứ chi, phong hàn tê thấp….

I. Thành phần:

  • Phụ tử: 12g
  • Gừng khô: 12g
  • Gạo xay: 60g

II. Pha chế:

Xay nghiền Phụ tử, nhặt bỏ vỏ xơ, giã gừng khô, trộn lẫn nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 6g. Cho nước vừa đủ cùng với gạo nấu thành cháo. Ăn nóng lúc đói, ngày 2 lần.


III. Công dụng:

Hồi dương cứu nghịch, ôn tỳ trợ dương, khu hàn chỉ thống. Phụ tử có tác dụng hồi dương cứu nghịch, khu hàn chỉ thống rất đặc hiệu. Gừng khô có tác dụng hồi dương, ấm trong, còn có tác dụng trợ hồi dương cứu nghịch, ôn tỳ tán hàn. Cho phụ tử kết hợp với gạo có thêm tính chất hòa hoãn, tính táo nhiệt của khương phụ, tăng thêm ích khí kiện tỳ, hòa vị, giúp cho thuốc phát huy hiệu quả hơn.

IV. Ứng dụng:

1. Chủ trị tỳ thận  nhiễm lạnh, tiêu chảy không dứt, lạnh vùng bụng, tê lạnh tứ chi, nuốt không trôi, mệt mỏi vô lực, còn có tác dụng ôn tỳ, trừ tả, và trị vị hàn lợm giọng.

2. Dùng để trị chứng đại thổ, đại tả, ra mồ hôi nhiều sau đó người lạnh cóng, tứ chi lạnh buốt thần sắc tái dại, hô hấp yếu, mặt mũi nhợt nhạt chứng vong dương hư thoát của chứng mạch đập quá yếu…có thể sử dụng làm thang thuốc phụ trợ để hồi dương cứu nghịch.

3. Chữa phong hàn tê thấp: khi hàn chuyển mạnh, các khớp tay chân đau nhức, có chỗ đau nhức rõ rệt, được sưởi ấm thì giảm, bị lạnh thì tăng với người co duỗi khó khăn, thuốc có tác dụng khu hàn trừ thấp ôn kinh trị thống. Nếu có thêm quế chi thì hiệu quả sẽ tăng lên.

4. Nghiên cứu gần đây cho thấy: phụ tử có tác dụng cường tâm, có thể cải thiện tuần hoàn huyết dịch toàn thân, trị được lực co bóp yếu ớt của tim, còn có tác dụng giảm đau, đã có tác dụng tiêu tan rõ rệt với bệnh thấp khớp ở dạng thực nghiệm.

Chú ý: Phụ tử có độc tố, vì thế lượng dùng không được quá nhiều, phải đun lâu, lúc ăn không cảm giác tê cay trong miệng thì được. Phụ nữ có thai không dùng được.

newclip.netBài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.