Cháo ích trí nhânCháo ích trí nhân là một trong 300 thang thuốc nổi tiếng của y học cổ truyền phương Đông. Cháo ích trí nhân có tác dụng ôn tỳ cầm tả, bổ thận cố tinh, giảm rút lần tiểu tiện…Cháo ích trí nhân chủ trị: chứng đái dầm ở trẻ nhỏ, trị tỳ vị hư hàn, phụ nữ băng huyết khó cầm….

I. Thành phần:

  • Ích trí nhân: 12g
  • Gạo nếp: 60g

II. Pha chế:

Lấy ích trí nhân tán thành bột. Nước vừa đủ, nấu cháo trước rồi cho 6g ích trí nhân vào, thêm ít muối, đun sôi lục đục ăn nóng ngày 2 lần vào lúc đói.


III. Công dụng:

Ôn tỳ cầm tả, bổ thận cố tinh, giảm rút lần tiểu tiện.

Ích trí nhân có tác dụng ôn hoàn tỳ thận, với chứng tả do tỳ thận hư hàn gây ra thì có hiệu quả ôn tỳ cầm tả. Với chứng di tinh, tiểu nhiều lần, tiểu rắt,…do thận khí hư gây ra, cũng có tác dụng bổ thận củng cố chức năng. Khi cho vào cháo,  trở thành chất môi giới ôn trung kiện tỳ. Ngày nay giới y học cho rằng ích trí nhân có hiệu lực trong việc điều chỉnh thần kinh thực vật, có tác dụng hưng phấn thần kinh và cũng chữa có hiệu quả chứng di tinh, dương vật không cương.

IV. Ứng dụng:

1. Chữa chứng đái dầm ở trẻ nhỏ có hiệu quả.

2. Chữa trị tỳ vị hư hàn, ăn kém ngủ nhiều, hoặc bụng bị lạnh đau, đau bụng tiêu chảy…

3. Thang thuốc này chủ trị phụ nữ băng huyết khó cầm, kém ăn mệt mỏi… Thích hợp với các trường hợp trúng hư hàn, khí bất thụ huyết.

4. Thận hư hàn, đi tiểu nhiều lần, di tinh, dương vật không cương…có tác dụng phụ trợ.

Ẩm thực1 Comment

Trả lời

© 2024 Newclip - WordPress Theme by WPEnjoy