Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện (trang 72) – Tập làm văn 4

Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện (trang 72) – Tập làm văn lớp 4. Yêu cầu các em học sinh dựa vào hiểu biết về đoạn văn, tiếp tục luyện tập xây dựng hoàn chỉnh các đoạn văn của một câu chuyện.Tập làm văn 4 – Chương trình Học trực tuyến dành cho học sinh lớp 4.

1. Đọc cốt truyện sau:

Vào nghề

Va-li-a được bố mẹ cho đi xem xiếc. Em thích nhất tiết mục “Cô gái phi ngựa, đánh đàn” và mơ ước thành diễn viên biểu diễn tiết mục ấy.

Em xin vào học nghề tại rạp xiếc, ông giám đốc rạp xiếc giao cho em việc quét dọn chuồng ngựa. Em ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời.

Va-li-a đã giữ chuồng ngựa sạch sẽ và làm quen với chú ngựa diễn trong suốt thời gian học.

Về sau, Va-li-a trở thành một diễn viên như em hằng mong ước.

Theo TIẾNG VIỆT 3, 1985

Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện (trang 72)

 

Video bài giảng:

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=fhp1j-y0bh4[/embedyt]

 

2. Bạn Hà viết thử cả bốn đoạn của câu chuyện trên, nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn hoàn chỉnh một trong các đoạn ấy.

a. Đoạn 1 :

Mở đầu :

Diễn biến :….

Kết thúc : Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô – phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

b. Đoạn 2 :

Mở đầu : Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

Diễn biến : ….

– Kết thúc : Bác giám đốc gật đầu cười, bảo em : “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.”


c. Đoạn 3 :

Mở đầu :…..

Diễn biến : Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

Kết thúc :…

d. Đoạn 4 :

Mở đầu :…

Diễn biến : Cứ mỗi lần Va-ii-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.

Kết thúc :…

Bài làm

a. Đoạn 1:

Mở đầu: Vào ngày sinh nhật năm mười tuổi. Va-li-a được bố mẹ cho đi xem xiếc.

Diễn biến: Chương trình biểu diễn hôm ấy có nhiều tiết mục độc đáo, mới lạ nhưng Va-li-a thích nhất tiết mục “Cô gái phi ngựa, đánh đàn”. Cô diễn viên xinh đẹp đứng trên yên ngựa, tay cầm đàn gãy lên những bản nhạc rộn rã, khiến cô bé vô cùng ngưỡng mộ.

Kết thúc: Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô – phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

b. Đoạn 2:

Mở đầu:  Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

Diễn biến: Sáng hôm ấy, em đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác dẫn em đến chuồng ngựa. Ở đó có một chú ngựa bạch tuyệt đẹp. Bác chỉ con ngựa và bảo : “Công việc của cháu bây giờ là chăm sóc chú ngựa bạch này, cho ngựa ăn uống và quét dọn chuồng ngựa thật sạch sẽ”. Va-li-a rất ngạc nhiên vì diễn viên xiếc mà phải đi quét chuồng ngựa. Nhưng em vẫn cầm lấy chổi.

Kết thúc: Bác giám đốc gật đầu cười bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải bắt. đầu xây từ mặt đất lên.”

c. Đoạn 3:

Mở đầu: Thế là từ hôm đó, ngày ngày Va-li-a đến làm việc trong chuồng ngựa.

Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

Kết thúc: Cuối cùng, em quen việc và trở nên thân thiết với chú ngựa, bạn diễn tương lai của em.

d. Đoạn 4:

Mở đầu: Thế rồi cũng đến ngày Va-li-a trở thành một diễn viên thực thụ.

Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa,tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.

Kết thúc: Va-li-a kết thúc tiết mục của mình với gương mặt rạng ngời hạnh phúc. Thế là ước mơ thuở nhỏ của Va-li-a đã trở thành sự thật.

Xem chi tiết

 

Tập làm văn 4

Bài tiếp theo: Luyện tập phát triển câu chuyện


Trả lời

© 2024 Newclip - WordPress Theme by WPEnjoy