Tiếng Việt 4: Luyện tập xây dựng cốt truyện

Luyện tập xây dựng cốt truyệnĐề bài:

Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con bằng tuổi em và một bà tiên.

Gợi ý:

1. Câu chuyện với ba nhân vật như trên có thể là một câu chuyện về sự hiếu thảo. Muốn kể về người con hiếu thảo, em cần tưởng tượng:

– Bà mẹ ốm như thế nào ?

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào ?

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì ?

M: Phải tìm một loại thuốc rất hiếm.

– Bà tiên giúp hai mẹ con như thế nào ?

M: 

+ Cách 1: Cảm động về tình mẹ con, bà tiên bỗng hiện ra giúp.

+ Cách 2: Người con vượt qua rất nhiều khó khăn đi tìm bà tiên.

Gợi ý

Bà mẹ ốm như thế nào ? (Ốm rất nặng)

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào ? (Người con thương mẹ, chăm sóc mẹ tận tụy ngày đêm.)

Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì ? (Phải tìm một loại thuốc rất hiếm, phải đi tìm tận rừng sâu ; Hoặc: phải tìm một bà tiên sống trên ngọn núi rất cao, đường đi lắm gian truân…)

– Người con đã quyết vượt qua khó khăn như thế nào ? (Người con lặn lội trong rừng sâu, gai cào, đói ăn, nhiều rắn rết vẫn không sờn lòng, quyết tìm bằng được cây thuốc quý. Hoặc: quyết trèo lên đỉnh núi cao vút mời bằng được bà tiên..)

– Bà tiên giúp hai mẹ con như thế nào ? (Bà tiên cảm động về tình yêu thương, lòng hiếu thảo của người con đã hiện ra giúp)

Xem chi tiết

 

Video bài giảng:

 

2. Câu chuyện với ba nhân vật như trên cũng có thể là một câu chuyện về tính trung thực. Những điều em cần tưởng tượng là:

– Bà mẹ ốm như thế nào ?

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào ?

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì ?

M: Nhà rất nghèo, không có tiền mua thuốc.

– Bà tiên làm cách nào để biết người con là người trung thực ?

– Bà tiên giúp đỡ người con trung thực như thế nào ?

Gợi ý

Bà mẹ ốm như thế nào ? (Ốm rất nặng)

– Người con chăm sóc mẹ như thế nào ? (Người con thương mẹ, chăm sóc mẹ tận tụy ngày đêm.)

Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì ? (Nhà nghèo, không có tiền mua thuốc.)

Bà tiên cảm động trước tình cảm hiếu thảo của người con, nhưng muốn thử thách lòng trung thực của người con như thế nào ? (Người con vừa đi vừa lo không đủ tiền mua thuốc cho mẹ thì thấy bên lề đường có vật gì như chiếc tay nải ai bỏ quên. Chiếc tay nải hở miệng, người con nhìn thấy bên trong có những thỏi vàng lấp lánh. Phía trước, có một bà cụ đang đi. Người con đoán đó là chiếc tay nải của bà cụ, bèn chạy theo gọi…)

Bà tiên giúp đỡ người con trung thực như thế nào ? (Bà cụ quay lại mỉm cười với người con: Con rất trung thực, thật thà. Ta muốn thử lòng con mới vờ quên chiếc tay nải ấy. Nó là phần thưởng ta tặng con để con mua thuốc chữa bệnh cho mẹ con.)

Xem chi tiết

 


Bài tham khảo

Bài 1.

Một người mẹ ốm nặng. Cô con gái thương mẹ, tận tụy chăm sóc mẹ ngày đêm nhưng bệnh mẹ không thuyên giảm. Có người nói rằng muốn chữa khỏi bệnh phải đi tìm một bông hoa lạ mọc tận rừng sâu, nơi không có người qua lại vì có rất nhiều rắn rết, hổ báo. Nghe vậy, cô bé quyết đi tìm bông hoa thuốc quý. Cô trải qua rất nhiều khó khăn nhưng không nản chí. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô, bà tiên xuất hiện, tặng cô bé bông hoa quý. Có hoa, cô bé chữa khỏi bệnh cho mẹ. Hai mẹ con mừng rỡ cảm ơn bà tiên.

Bài 2.

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai mẹ con bà góa nghèo. Năm ấy, người mẹ bỗng nhiên ốm nặng, người con thương mẹ, tận tụy chăm sóc mẹ ngày đêm, nhưng sức khỏe của người mẹ ngày một yếu đi. Thấy vậy, người con dù còn nhỏ nhưng vẫn quyết lên rừng hái củi kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Một hôm, trên đường đi hái củi về, người con nhặt được một chiếc túi đựng rất nhiều vàng. Cậu ta nhìn trước rồi nhìn đằng sau nhưng chỉ thấy mỗi bà cụ đi trước, người con đoán số vàng đó là của bà cụ. Không ngần ngại, cậu ta chạy đến chỗ cụ già và nói: “Bà ơi! có phải bà đánh rơi cái túi này không?”. Bà cụ cười, nói:

– Đúng cái túi này là của bà, nhưng sao con không lấy số của cải này mà mua thuốc cho mẹ?

Nghe cụ già nói, người con lễ phép đáp lại:

– Quả thật, con đang rất cần tiền để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng đây không phải là của con, con không thể lấy được. Nói rồi cậu bé tiếp tục gánh củi về nhà.

Về đến nhà, cậu ta lại thấy bà cụ đó đã ở nhà mình và điều làm cậu ngạc nhiên hơn cả là mẹ cậu đã khỏi ốm. Lúc này người con mới biết bà cụ đó là bà tiên giả dạng để thử lòng dạ con người. Bà tiên khen người con về tấm lòng trung thực và hiếu thảo với mẹ. Bà còn thưởng cho hai mẹ con một số tiền để trang trải cuộc sống. Đúng như lời người xưa đã nói:

“Ở hiền thì được gặp hiền

Người ngay thì được Phật, tiên độ trì”.

Tập làm văn 4Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.