“3 thứ không dính, 4 thứ không chơi” mới mong thoát khỏi cảnh nghèo

“3 thứ không dính, 4 thứ không chơi” mới mong thoát khỏi cảnh nghèoLúc bạn nghèo khó ” 3 thứ không dính, 4 thứ không chơi” mới mong có ngày đổi đời.

Giàu và nghèo là hai thái cực trái ngược nhau của cuộc sống, cũng là ngọn nguồn của hầu hết những chuyện hỉ, nộ, ái, ố trên đời này. Dù bạn giàu hay nghèo thì vẫn luôn có một số điều cấm kỵ cần tuân theo, nếu không sẽ rất dễ đi sai đường. Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền thì vạn vạn bất năng (chẳng làm được gì).

Do đó, trong thời điểm nghèo khó, chúng ta càng cần cẩn trọng khi kết giao hay hành động bất cứ điều gì để tránh rước phải tai ương. Shakespeare từng nói: “Xã hội này rất thực tế, bản chất con người lại càng thực tế hơn”. Khi ở vào cảnh nghèo khó, chúng ta sẽ bị hạn chế rất nhiều điều. ít cơ hội, ít sự lựa chọn hơn. Đứng ở vạch xuất phát xa hơn, phải nổ lực hơn, vất vả hơn, gặp nhiều khó khăn hơn.

Càng vào những thời điểm như vậy, chúng ta có thể nhìn rõ hơn nhân tính con người, hiểu rõ hơn về những người xung quanh mình, ai là bạn thực sự, ai chỉ là bạn rượu thịt tầm thường. Càng phải cân nhắc hành động sao cho sáng suốt, không thể đưa ra những quyết định vội vàng, bồng bột, nếu không những ngày sau của bạn sẽ tiếp tục khổ nạn mà thôi.

3 thứ không dính

Với 3 điều sau đây, không nên dính vào để tránh bị lạc lối.

Người khác nghĩ bạn thế nào là do người khác quyết định. Nhưng bạn muốn trở thành người thế nào là do bạn quyết định. Hành động phải cẩn trọng để tránh thị phi, tai ương.

1. Đừng dính vào việc “giàu to” mà không yêu cầu kỹ năng

Trong thời điểm bạn nghèo khó, nếu ai đó đột nhiên nói rằng, họ đang biết một công việc kinh doanh rất hấp dẫn, kiếm được nhiều tiền, lại không yêu cầu kỹ năng hay phải mạo hiểm lớn, thì rất có thể bạn đã gặp phải kẻ lừa đảo. Số tài chính ít ỏi trong tay sẽ không đủ để cứu bạn nếu sa vào vũng bùn này. Vì vậy, nếu có tình cờ gặp phải thì dứt khoát từ chối ngay từ đầu, đừng để cám dỗ về vật chất làm che mờ lý trí.

Thật sự trên đời, chẳng có bữa cơm nào là miễn phí, cũng chẳng có thứ gì dễ dàng. Nếu thực sự có việc “giàu to” mà không cần kỹ năng, sao họ không tự làm mà lại tìm tới bạn ?

2. Đừng ôm mơ tưởng đổi đời trong một đêm

Càng nghèo khó và gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài, người ta lại càng muốn nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Do đó, họ rất dễ dính vào những giấc mộng đổi đời chỉ sau một đêm. Cả ngày chỉ mơ tưởng “làm thế nào kiếm thật nhiều tiền”, ” làm thế nào để giàu thật nhanh”… Càng suy nghĩ như vậy, bạn lại càng rơi vào trong vòng suy nghĩ lẩn quẩn của cái nghèo khó.

Cần quan hệ thì chưa có quan hệ, cần tài chính cũng không có tài chính, cần thực lực cũng chưa đủ thực lực, vậy bạn lấy gì để đổi đời? Thay vì ấp ủ một giấc mơ viển vong, Tốt nhất là tự mình nỗ lực, tiến bộ từng bước, từng bước một trên con đường tương lai. Thà đi chậm một chút nhưng kiên định và ổn thỏa còn hơn.

3. Đừng chạy theo bước chân của người khác

Trong một thị trấn nhỏ, người thứ nhất mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Người thứ hai đến mở nhà hàng, người thứ ba đến mở siêu thị, tất cả đều kinh doanh rất tốt. Khu vực này nhanh chóng trở nên thịnh vượng, cả thị trấn đều khá giả hơn. Trong thị trấn nhỏ khác bên cạnh, người thứ nhất tới mở trạm xăng và công việc kinh doanh rất tốt. Nhưng người thứ hai đến mở trạm xăng tứ 2, người thứ ba, thứ tư sau đó nữa cũng vậy. Cuộc cạnh tranh lẩn quẩn khiến tất cả đều kinh doanh không tốt.

Có thể thấy rằng, bước vào lối mòn của người khác cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự làm giảm tốc độ của chính mình. Ở độ tuổi thanh xuân hoàng kim để phát triển sự nghiệp, nếu bạn không thể đạt tới một thành tựu nào đó thì rất có khả năng cả đời sau bạn cũng chỉ sống tầm thường vô vị như vậy mà thôi. Do đó, đừng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào để tích lũy năng lực và kinh nghiệm cho chính mình đồng thời càng phải cẩn trọng từng đường đi nước bước để không vì nghèo khó, đói khổ mà làm liều, rơi vào cảnh khổ nạn về sau.


4 thứ không chơi

Với 4 người sau, không nên chơi cùng để tránh bị ảnh hưởng xấu. Chúng ta cần xây dựng các mối quan hệ xã hội, nhưng không có nghĩa là chúng ta phải liều mạng lao đầu vào những cuộc xã giao, những mối quan hệ vô dụng.

Trên đời này, có những người sẽ trở thành quý nhân giúp bạn thoát khỏi nghèo khó những cũng có người định sẵn mang đến phiền phức, tai họa cho bạn.

1. Đừng kết giao với người nghèo hơn bạn

Đây không phải là nghèo về mặt vật chất, mà là nghèo trong tư duy, suy nghĩ và ý chí con người. Một người lúc nào cũng chỉ quanh quẩn trong vòng tròn chật hẹp của mình không dám tự mình bứt phá, vượt ra ngoài vùng an toàn của bản thân. Âm thầm chấp nhận làm một con ếch ngồi dưới đáy giếng thì chúng ta rất khó có thể tìm thấy giá trị đáng học tập từ họ.

Khi bạn nghèo, bản thân bạn đã tương đối nhạy cảm hơn người khác, kiểu bạn bè có thể cùng bạn khóc lóc buồn khổ đương nhiên là tốt, nhưng nếu cứ nghe mãi những lời tiêu cực bạn sẽ có xu hướng từ bỏ cố gắng. Bạn suy nghĩ cuộc đời là vậy đó, nỗ lực cũng thế thôi… Những lời nói tiêu cực thực chất có thể hủy hoại cả một con người. Ở vào thời điểm bạn cần nổ lực nhất để có thể thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khó hiện tại, đừng dại mà tiếp xúc hay kết giao thân thiết với kiểu người này. Sự chây ì tiêu cực có thể trở thành mầm bệnh “lây lan” nhanh chóng, mài mòn ý chí của bạn.

2. Kiểu người tự cho mình là đúng

Đây là loại người vô cùng tự tin, có lẽ cũng rất lạc quan, tích cực, nhưng hơi bị tự tin quá mức, luôn cảm thấy mình là giỏi nhất trên đời. Nếu bạn gặp phải kiểu người như thế khi đang khó khăn, e rằng thứ bạn nhận được sẽ không phải sự cổ vũ hay khích lệ, mà sẽ là áp lực và đả kích. Người đó thường nghĩ lựa chọn và quyết định của mình là đáp án tiêu chuẩn duy nhất, không cho phép bạn có một chút quan điểm bất đồng nào. Tiếp xúc với người như thế rất mệt mỏi. Bạn sẽ dễ bị tổn thương, và sau một thời gian dài chịu đả kích, bạn sẽ trở nên tự ti thậm chí nhận thức về bản thân cũng trở nên mơ hồ, mất đi quan điểm riêng của mình với mọi điều và mọi người.

Ý kiến tích cực của bạn bè đương nhiên là tốt, đáng để tiếp thu, nhưng một kẻ có ý đồ biến bạn thành “nô lệ”, khiến bạn hoàn toàn phục tùng, thì không đáng làm bạn3. Đừng kết giao với người không làm việc đàng hoàng

Điều bạn cần nhất bây giờ là được học hỏi và tích lũy thêm, thông qua đó, phát triển năng lực của mình. Do đó, dù không có cơ hội được đi theo những người bản lĩnh, giỏi giang thì ít nhất đi theo những người tử tế cũng học được sự tử tế. Ngược lại, chơi cùng những kẻ thiếu nghiêm túc, hễ thấy khó là nản chí rồi buông bỏ một cách dễ dàng, không chịu làm ăn, bạn sẽ dễ bị tác động bởi những cảm giác tiêu cực nhiều hơn. Chắc chắn sau này, cuộc sống sẽ chỉ có bế tắc hơn mà thôi.

4. Đừng kết giao với người có tác phong bất chính

Cổ nhân dạy rằng: “Người mà chuyện gì cũng tính toán chi li, lúc nào cũng lo sợ bản thân sẽ phải chịu thiệt thòi, hành vi mờ ám, thủ đoạn bất chính, giống như phải chiếm được lợi ích rõ ràng mới khiến họ cảm thấy yên vui, loại người này kết giao có gì tốt?”. Làm bạn với họ không khác gì làm bạn với sói, một con sói tâm địa độc ác hoặc ích kỷ vô cùng, vô tình hoặc cố ý tiêm nhiễm vào bạn những tư tưởng không chính đáng. Chưa kể, một lúc nào đó con sói này còn sẵn sàng nhe răng về phía bạn nếu động chạm tới vấn đề lợi ích.

Tóm lại, với bốn kiểu người kể trên, dù thế nào cũng không nên xây dựng quan hệ thân thiết được, phần lớn đều chỉ là quan hệ lợi ích. Bọn họ sẽ chỉ giúp bạn ăn no uống say, nói lời tung hô lúc bạn đang thuận buồm xuôi gió đến lúc bạn rơi vào cảnh nghèo khó, họ sẽ không bao giờ giúp đỡ, thậm chí còn khiến bạn khổ thêm.

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.