Cách sống khôn khéo giữa dòng đời vạn biến

Cách sống khôn khéo giữa dòng đời vạn biến

Cách sống khôn khéo giữa dòng đời vạn biến


Dưới đây là 23 cách sống khôn khéo giữa dòng đời lắt léo

Bài học 1:

Sự nghiệp không cần kinh thiên động địa, có thành tựu là được. Tiền bạc không cần thừa thãi, dùng cả đời không hết, đủ tiêu là được. Bạn bè không cần lúc nào cũng như hình với bóng, nhớ, nghĩ về nhau là được. Con cái không cần nhiều hoặc ít, hiếu thuận là được. Tuổi thọ không cần quá một trăm, sống khỏe mỗi ngày là được!

Cách sống khôn khéo giữa dòng đời vạn biến

Bài học 2:

Nếu ai đó ghét bạn, mắng chửi bạn. Bạn cứ bình tĩnh nghe và mỉm cười với họ, đó mới là cao nhân. Đừng chửi bới hay thù hằn bởi cả đời họ cũng không thể bằng bạn.

Bài học 3

Trên đời này không có gì là miễn phí ngay cả khi nó được ghi là miễn phí. Muốn uống nước, phải đào được một kênh dẫn. Muốn ăn ngon, giá rẻ thì cũng phải chịu khó lăn vào bếp. Bạn bỏ bao nhiêu công sức, bạn nhận lại được bấy nhiêu điều tốt đẹp. Ngay cả khi bạn nhận được vận may mà bạn cho rằng “từ trên trời rơi xuống”, đó cũng là thành quả của quá trình tích cóp nỗ lưc.

Bài học 4

Việc hôm nay có trọng đại như thế nào thì đến ngày mai, nó cũng sẽ trở thành việc nhỏ. Việc năm nay có trọng đại thế nào, sang năm sau nó cũng là việc đã qua. Việc trong đời này có to lớn đến đâu, sang đến đời sau cũng sẽ trở thành truyền thuyết.

Đời người giống như việc đi đường vậy, một bên là gian khổ, một bên là cảnh đẹp. Ánh mắt bạn phóng được đến đâu, đó chính là cảnh giới của cuộc đời bạn. Nếu thường xuyên nhìn thấy những người ưu tú hơn mình, điều đó cho thấy bạn đang trên đường lên dốc. Còn nếu thường xuyên nhìn thấy những người không bằng mình điều đó cho thấy bạn đang xuống dốc và người khác đang cố gắng để lên dốc. Thay vì oán thán, thà thay đổi cách nghĩ, mọi chuyện sẽ bớt nặng nề đi rất nhiều!


Bài học 5

Có rất nhiều việc bạn cho rằng chúng thực sự là việc rất lớn nhưng khi bạn vội vã tìm đến người khác để chia sẻ trong mắt họ, đó cũng chỉ là việc nhỏ, cùng lắm, họ sẽ chỉ bình thản tiếp lời bạn. Nguyên nhân là bởi họ không phải là bạn, họ không thể cảm nhận được thứ cảm xúc đang rất mạnh trong bạn. Cho đến một ngày, bạn cảm thấy không cần phải đem chuyện của mình nói với người khác nữa, chính lúc đó, bạn đã cứu được chính mình. Trên thế giới này, ngoài bản thân bạn ra, chẳng ai có thể thực sự giúp được bạn hết!

Bài học 6

Trong bất cứ mối quan hệ nào, nếu bạn nhận thấy mình không được tôn trọng, hay ra đi cho dù là tình bạn hay tình yêu. Có người đặt cả trái tim ra trước mặt bạn, bạn lại làm như không thấy, bởi vì bạn không thích. Có người khiến bạn tan nát cõi lòng, bạn lại giả vờ không đau, bởi vì bạn yêu. Có những người mình chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ thân thiết với họ nhưng rồi sau tất cả thăng trầm cuộc sống, họ vẫn ở ngay đó, chia sẻ buồn vui với mình. Cũng có những người mình từng nghĩ rằng sẽ gắn bó lâu thật lâu, mà cuối cùng lại xa nhau vì một chuyện chẳng đáng. Thế mới nói, cuộc đời này chẳng ai có thể nói trước được điều gì cả ….

7. Học cách nói “Không”

Đừng lầm tưởng người tốt bụng là cái gì cũng nhận, cũng vơ vào người. Điều đó chỉ làm cho người khác biến bạn thành đồ ngốc thôi, Cái gì cũng nên ở mức vừa đủ. Tôi không thể đưa ra một định nghĩa nào cho lòng tốt, nhưng tôi muốn nói, tốt bụng hay không thì bạn phải tự học cách lựa chọn, phải biết rằng: “Chúng ta không sống để thỏa hiệp, bạn nhượng bộ càng nhiều, không gian hít thở càng hẹp”. Cuộc sống cũng không phải để xuê xoa, bạn càng nhún mình, hạnh phúc sẽ càng xa.  Bạn không cần đặt mình ở vị trí quá thấp. Thứ thuộc về bạn, phải tích cực giành lấy. Thứ không thuộc về bạn, hãy quyết đoán từ bỏ.

8. Đừng quá cảm tính hoặc lý tính

Giải quyết vấn đề phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc hoặc lý trí đều không hiệu quả. Hãy học cách cân nhắc và tham khảo lời khuyên từ những người xung quanh sẽ giúp bạn có phương án tốt hơn.

9. Biết dừng lại đúng lúc trong các mối quan hệ

Khi hai người không còn tìm thấy tiếng nói chung hoặc một trong hai cảm thấy tình cảm mình dành cho đối phương không còn đủ để tiếp tục, đó là lúc bạn nên xem xét lại mối quan hệ để tránh gây tổn thương cho đôi bên.

10. Nếu bạn hỏi bạn bè xung quanh một thứ gì đó, nếu 10 người, 9 người nói không biết. Vậy thì , đây chính là cơ hội. Nếu 10 người có tới 9 người biết, đây chính là một nghề.

11. Muốn tiến bộ, chỉ có thể đi học hỏi

Kinh nghiệm thành công ít nhiều gì cũng đều bị bóp méo. Bởi vì thành rồi, bạn muốn nói gì cũng được. Còn kẻ thất bại không có quyền phát ngôn nhưng bạn có thể rút kinh nghiệm và tổng kết thông qua họ. Học hỏi, không chỉ cần tiếp thu từ bản thân mà còn cần tiếp thu từ người khác.12. Bất luận là khi nào cũng hãy ghi nhớ tới hai chữ “tôn nghiêm”

Làm người phải có tôn nghiêm, có nguyên tắc, có giới hạn của bản thân. Nếu không, sẽ chẳng ai tôn trọng bạn.

13. Khi bạn hoàn toàn tin tưởng một ai đó, bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả hoặc là một người tri kỉ thật sự hoặc là một bài học cay đắng để đời đến già.

14. Khi tôi đỡ bạn, bạn sẽ là chiếc cốc lành lặn. Khi tôi buông tay, bạn chỉ còn là những mảnh thủy tinh vỡ vụn. Bất luận là người yêu hay bạn bè, đáng trân trọng nhất chính là những người luôn ở cạnh ta khi ta buồn hay ta đau lòng…

15. Về con số không, đó là một trạng thái tích cực. Mọi thành bại trong cuộc sống rồi cũng thuộc về dĩ vãng. Quá khứ có thể chống đỡ cho tương lai nhưng tuyệt đối không thể thay thế cho tương lai.

16. Khi khóc, không ai dỗ, bạn sẽ học được hai chữ mạnh mẽ. Khi sợ không ai ở bên, bạn sẽ học được hai chữ dũng cảm. Khi phiền muộn không ai hỏi,han bạn sẽ học được cách chấp nhận. Khi mệt mỏi không có chỗ dựa, bạn sẽ học được cách tự lập.

17. Có những việc bản thân mình biết là được rồi, đừng cứ tưởng rằng cả thế giới này chỉ có bạn hiểu còn người khác không hiểu, đồ ngốc, người ta đều biết, chỉ là không nói đó thôi.

18. Sống một mình tuy rất khó, nhưng buộc phải học cách sống một mình, không thể dựa dẫm vào người khác tránh khi những người quanh bạn rời bỏ bạn, bạn vẫn có thể sống thật tốt.

19. Nếu đồng nghiệp của bạn cũng biết tài khoản facebook của bạn, vậy thì đừng có cái gì cũng đăng lên facebook nữa. Nếu cấp trên có trong danh sách bạn bè của bạn, vậy thì hạn chế đăng tải những nội dung giải trí không liên quan đến công việc là tốt nhất. Cài đặt theo nhóm có lúc cũng không tiện.

20. Không quản chuyện bao đồng. Quan tâm trăm chuyện bao đồng nhà người khác, chi bằng làm tốt một chuyện của mình. Không quản chuyện tình cảm người ta. Không làm bà mai mối, không làm người bảo lãnh; cả đời không phiền não. Không quản việc nhà người khác. Vì vậy, gặp chuyện tình cảm của người khác, tốt nhất là không nên tham dự.

21. Cái gì cũng có thể không tốt nhưng tâm trạng không thể không tốt; cái gì cũng có thể thiếu nhưng tự tin thì không thể thiếu; cái gì cũng có thể không cần nhưng vui vẻ thì bắt buộc phải cần. Cái gì cũng có thể quên nhưng việc rèn luyện sức khỏe không được phép quên.

22. Bạn vĩnh viễn chẳng thể biết qua miệng người khác, bạn được thiên biến vạn hóa thành bao nhiêu bản. Bạn cũng không thể biết người khác vì muốn bênh vực bản thân mà nói bạn tồi tệ đến mức nào. Bạn càng không thể ngăn họ ngồi lê đôi mách, lấy bạn ra nói như cách để kiếm chuyện làm quà. Trong những tình huống đó, việc bạn có thể làm là không chấp, càng không nên ra mặt giải thích với bất cứ ai. Người hiểu bạn, mãi mãi sẽ tin tưởng bạn. Tôi thích nhất câu nói này: “Nếu như bạn không mù, vậy hãy đừng nhận thức về tôi qua miệng của người khác!”

23. Người khôn không để mắc lừa tới lần thứ hai. Trong một ngôi nhà nọ có rất nhiều chuột sinh sống. Một hôm, có một con mèo đến sống ở đây và đã ăn thịt rất nhiều chuột, lũ chuột sợ hãi không dám chui ra ngoài. Vì thế con mèo nghĩ ra một cách. Nó treo người trên một cái móc và nằm  bất động giả chết. Lũ chuột tưởng mèo đã chết, thi nhau chạy ra khỏi hang. Kết quả, con mèo trên móc đột nhiên nhảy ra, ăn thịt được rất nhiều chuột. Không bao lâu, con mèo lại giả chết một lần nữa. Lần này, nó không chỉ treo mình lên, mà toàn thân còn bôi bột trắng xóa, nhìn trông giống như một chiếc áo khoác trắng. Một con chuột được phái đi trinh sát, nhìn thấy bộ dạng của mèo như vậy, liền nói: “Ê, tên kia, cho dù ngươi có bôi bột trắng thì chúng ta tuyệt đối cũng không mắc lừa ngươi nữa đâu!”. Người thông minh thì chỉ một lần thất bại là đã rút ra kinh nghiệm và không bao giờ lặp lại sai lầm một lần nữa. Trên đời không ai là chưa từng thất bại, và những người thành công thường là người gặp nhiều thất bại hơn những người khác. Khi bạn gặp thất bại, đừng bao giờ quên bài học. Bạn cũng có thể rút ra bài học từ những thất bại của người khác.

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.