Nếu muốn sớm thoát nghèo, bạn phải nhớ 20 điều sau

Nếu muốn sớm thoát nghèo, bạn phải nhớ 20 điều sau

Nếu muốn sớm thoát nghèo, bạn phải nhớ 20 điều sau


1. Xã hội rất thực dụng

Đây là xã hội thực dụng, tình cảm không thể biến thành “cơm”. Đừng bao giờ tin vào những câu chuyện tình yêu, tình ái bạn thấy ở trong phim ảnh. Đó chỉ là nơi để những người xa lạ nói hay tưởng tượng về cảm xúc của họ mà thôi. Chỉ có những người không có lí trí và không thực tế mới tin vào nó. Bạn nên biết rằng, xã hội mà bạn sống thật sự khốc liệt, thực dụng đến mức độ nào, nếu bạn cứ mãi sống theo tình cảm của bản thân, quên mất đi những gì thực tế đang diễn ra trước mắt thì bạn sẽ mãi thụt lùi và sống trong giấc mộng. Nhưng cũng không thể nói, sống mà không có tình cảm được, nên bạn hãy cân bằng nó.

Nếu muốn sớm thoát nghèo, bạn nhất định phải nhớ 20 điều sau:

2. Phải có mục tiêu rõ ràng cho bản thân

Có thể bạn không giỏi như những người khác, xuất phát điểm bạn không tốt như những người xung quanh. Nhưng thông qua quá trình nỗ lực, có thể bạn sẽ tự thay đổi vận mệnh của bản thân lên đến 70%. Để làm được điều đó, và không khiến bản thân đi sai hướng thì hãy nên có mục tiêu rõ ràng, cụ thể và phải thực tế.

3. Trong đời quan trọng nhất là gặp được người thầy tốt

Một câu chuyện cũng rất thú vị. Đó là câu chuyện về người tài xế của tỷ phú Lý Gia Thành. Người tài xế này sau 30 năm lái xe cho ông Lý cũng đến tuổi nghỉ hưu. Ông Lý thấy vậy liền ngỏ ý tặng cho ông số tiền 2 triệu đô Hong Kong làm tiền dưỡng già. Tài xế liền từ chối và nói rằng, bản thân mình đã để dành 20 triệu đô Hong Kong từ khi lái xe cho ông Lý. Lý Gia Thành thấy lạ liền hỏi: mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6000 đô la Hong Kong. Vậy làm sao trong 30 năm lại có 20 triệu đô la Hong Kong.

Ông tài xế trả lời: Mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua dự án nhà biệt thự nào hay cổ phiếu nào sắp lên giá là tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu đô la Hong Kong rồi. Người tài xế gần gũi đã học được bài học đắt giá từ chính ông chủ của mình về thời cơ, sự cần kiệm, biết tích lũy đầu cơ. Và lẽ dĩ nhiên, khi ông chủ là tỷ phú thì bản thân ông là triệu phú cũng không có gì là ngạc nhiên. Vì vậy trong cuộc sống, khi ta đi học, quan trọng là gặp được người thầy tốt. Khi đi làm gặp được sư phụ tốt, khi ra ngoài gặp được bạn tốt và khi kết hôn gặp được người bạn đời tốt.

Ông Lý luôn nhấn mạnh: người ta gặp được nhau trong kiếp này gọi là duyên phận. Nhưng sống được bền lâu với nhau phải dựa vào chân thành và tình nghĩa.

4. Tích tiểu thành đại, mấu chốt nằm ở chữ “tích”

Không có thành công nào là tới một sớm một chiều cả, mọi thứ đều cần thời gian tích lũy dần dần. Bản thân tích tiểu thành đại cũng cần tới dũng khí và quyết tâm. Chỉ khi có đủ can đảm và sự kiên trì, quyết tâm, bạn mới có thể đắp cát thành lâu đài, mới có thể câu cá nhỏ nhưng ăn được cá lớn, từ đó tạo ra những thành tựu to lớn.

5. Mượn gà đẻ trứng, vô vốn sinh vạn lời

Mượn gà đẻ trứng, giỏi tận dụng ngoại vật là điều phản ánh rõ nét nhất trí tuệ của một người. Ngồi xe có thể đi được ngàn mét đường, ngồi thuyền có thể vượt ngàn dặm khơi, biết cách tận dụng lợi thế bên ngoài mới là người thông minh. Trong làm ăn kiếm tiền lại càng phải hiểu được đạo lý mượn lực từ bên ngoài này.

6. Bạn bè mời ăn cơm, đừng bao giờ cho rằng đó là lẽ đương nhiên

Trong xã hội thực dụng này, hãy nên biết rằng: “Có qua thì phải có lại”, không ai cho không ai điều gì. Nếu như bạn không hiểu được đạo lý này, thì danh tiếng của bạn sẽ càng ngày càng tệ đi. Có thể, người khác mời bạn đi ăn, giúp đỡ bạn lúc bạn cần dù rằng họ không yêu cầu hoàn trả nhưng hãy nghĩ đến việc họ giúp bạn với tấm lòng biết ơn.

7. Hãy tìm cho mình một người bạn tri kỉ

Đừng nghĩ rằng bản thân rất khôn khéo, khéo léo và xung quanh đâu đâu cũng là bạn bè của mình, điều đó không chứng tỏ được việc bạn có một người sẽ luôn bên cạnh bạn. Một lúc nào đó khi bạn trở nên “vô giá trị”, ví dụ như lúc khởi nghiệp thất bại, gặp muôn vàn sự mệt mỏi trong công việc. Khi đó bạn mới nhận ra ai mới là bạn thật sự của mình. Họ sẽ là người thật sự đối xử tốt với bạn và bên cạnh bạn lúc khó khăn.

8. Đừng quá mộng tưởng

Đừng tin vào mấy điều bói toán, bói mệnh, cái đó là để dỗ trẻ con. Vận mệnh của bản thân luôn nằm trong tay của bạn. Khi bạn nghe và tin theo những lời mê tín nói rằng bạn sẽ trở nên giàu có trong tương lai, thì bạn bắt đầu mộng tưởng về cuộc sống nhiều tiền, hoặc bạn được phán rằng sau này bạn sẽ nghèo hơn chẳng hạn, thì tốt nhất bạn nên mặc kệ những điều đấy và hãy giành thời gian ra nghĩ cách làm sao để kiếm tiền.

9. Đừng nói xấu người khác sau lưng

Cùng người khác phân bua đúng sai thì bản thân phải là người biết cái nào đúng, cái nào sai. Hãy nhớ rằng, “họa từ miệng mà ra”, hãy chừa cho mình một con đường lui. Nói xấu người khác không làm bạn tốt hơn, đặc biệt là nói xấu sau lưng.

10. Chế ngự, khắc phục bản tính của bản thân

AI cũng có bản tính bẩm sinh, nhưng chúng ta có thể thay đổi được những bản tính đó, đặc biệt là những bản tính không tốt. Mọi người xung quanh bạn vẫn đang thay đổi, bạn cũng nên nhận ra và bắt đầu thay đổi bản thân mình để bắt kịp được nhịp với xã hội. Đối với mỗi câu chuyện, mỗi vấn đề nào đó, bạn đừng để đến khi người khác làm xong rồi, thì bạn mới nghĩ đến. Đừng để khi người khác đã kiếm được rất nhiều  tiền, thì bạn mới bắt đầu.

11. Nên biết rằng mình phải làm những gì

Khi màn đêm buông xuống, hãy tự hỏi rằng, kế hoạch trong tương lai như thế nào, sau đó theo hướng đó để nổ lực. Đừng bao giờ làm những chuyện vô nghĩa, không có kết quả cụ thể, những chuyện vô bổ đó chỉ làm cho bạn mất thời gian hơn mà thôi.

12. Học cách mạnh mẽ bước ra ngoài

Bất cứ một con đường nào, cũng đều là người người đi đến. Đáng sợ nhất là chỉ có mình bạn vẫn mãi bị mắc kẹt trong nhà. Đừng ngại chuyện bản thân không vượt qua, mạnh mẽ bước ra ngoài, đối diện với tất cả, tự khắc bạn sẽ biết con đường nào dành cho mình.

13. Là phụ nữ, đừng bao giờ cho rằng sự nghiệp của bản thân là không quan trọng

Nấu cơm, giặt quần áo, trông con, đây không chỉ là nghĩa vụ của người phụ nữ, mà đây cũng là nghĩa vụ của người đàn ông. Đừng cho rằng, phụ nữ luôn chỉ thích hợp ở nhà nội trợ, đàn ông thì kiếm tiền. Tất cả những việc xây dựng gia đình đều là của chung. Vì vậy, bản thân người phụ nữ hãy nên có cho mình một sự nghiệp ổn định, tự chủ kinh tế.

14. Làm người, phải làm được vạn sự , phải đặt chữ “hiếu”, chữ “đức” lên hàng đầu.

Vợ chồng có hòa thuận hạnh phúc tự nhiên sẽ bền chặt trăm năm. Nhưng những điều này không phải cứ dùng miệng nói là có thể làm được mà cần phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực và vất vả, người thông minh đều đã hiểu ra được đạo lý này từ rất sớm.15. Những lúc nhàn rỗi cũng đừng làm những chuyện vô bổ

Bất kì ai cũng có đam mê, sở thích riêng, nhưng phải biết mức độ, hạn chế chơi những loại game dễ làm người chơi bị “nghiện”. Việc bạn tốn thời gian cho những loại game vô bổ, nó không những không khiến bạn thành công hơn, mà nó còn ảnh hưởng đến những mặt khác trong cuộc sống của bạn.

Đọc sách, tìm hiểu quy trình kinh doanh, phạm vi quản lý, vấn đề quốc tế, pháp luật,…Đây là những việc có thể giúp bạn nâng cao kĩ năng, tri thức hay giúp bạn chủ động hơn trong các cuộc hẹn, cuộc họp hay buổi đàm phán. Đây là một xã hội không ngừng phát triển, không học tập, tiếp thu, cải thiện bản thân thì sẽ khiến bản thân thụt lùi với xã hội. Và đến lúc bạn sẽ bị xã hội đào thải.

16. Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào giúp bạn thành công

Cơ hội giúp bạn thành công tất nhiên sẽ có và rất nhiều. Hãy học cách nắm bắt thời cơ. Đây là điều rất quan trọng, chỉ có như vậy bạn mới không hối hận. Chẳng hạn như bạn nhận thấy có một hạng mục rất thích hợp, nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng bạn không dám nhận công việc. Thay vào đó người khác đã lấy mất đi cơ hội của bạn, không những thế mà họ còn làm rất tốt, giây phút này bạn sẽ cảm thấy vô cùng hối hận.

17. Không nên nói quá nhiều về việc mình sắp làm

Khi làm một việc gì đó, trước khi thành công, đừng nói lung tung. Sau khi bạn thành công rồi tự khắc mọi người sẽ biết điều đó. Vậy trước đó bạn cũng không cần phải nói lung tung cho ai cả. Đây chính là hiệu ứng “thời đại của tin tức” mang lại.

18. Luôn giữ bản thân chỉnh chu

Hãy luôn giữ bản thân mình gọn gàng, chỉnh chu và sạch sẽ trong mắt người khác. Đừng nên làm mọi người cảm thấy khó chịu vì bản thân mình luộm thuộm và điều này làm cho bạn bị mất đi vài mối quan hệ và cơ hội. Đừng cho rằng bạn la nam giới thì không cần phải chăm sóc bản thân. Rất nhiều nam giới không để ý đến yếu tố nhỏ nhặt về bản thân, điển hình là sức khỏe. Bạn nên nhớ rằng, sức khỏe so với bất cứ thứ gì đều quan trọng hơn cả. Hãy giữ cho bản thân một sức khỏe tốt, có sức khỏe bạn mới có thể làm được nhiều việc, nếu không có sức khỏe thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

19. Tự lực cánh sinh, không cần dựa dẫm vào bất cứ ai

Con người ai cũng có một chút tính ích kỷ, chỉ có bản thân mình mới chính là chỗ dựa của chính mình và cũng chính là chỗ dựa đáng tin cậy nhất. Vì thế, hãy luôn cố gắng, luôn khiến bản thân mình trở nên lớn mạnh. Trên thế giới này, người nào mạnh, người đó mới có tiếng nói. Khi đối mặt với thất bại, đừng quá tính toán, ngừng trách móc, hãy tìm ra nguyên nhân rồi thay đổi những thói quen xấu.

20. Phải biết nắm lấy cơ hội

Ai cũng có cơ hội thành công của riêng mình, điều này phải xem bạn có nắm lấy cơ hội đó cho bản thân hay không.

Nếu muốn sớm thoát nghèo, bạn phải nhớ 20 điều sau

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.