Biết im lặng sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền

Biết im lặng sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền

Biết im lặng sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiềnBiết im lặng sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền

Đôi khi biết im lặng lại giúp bạn kiếm thêm bôn tiền…. Và đây là lý do ! Hầu hết người thành công biết cách lên tiếng đúng lúc, im lặng đúng cách. Họ sẽ không bao giờ nói mà không có lý do, họ cũng sẽ không nói những điều vô nghĩa, vì như thế sẽ lãng phí thời gian, tự chuốc họa cho bản thân nếu lỡ sai lời. Những người có trí tuệ sẽ coi lời nói là một loại tu luyện trong cuộc sống. Bởi vì, nếu nói những điều tốt đẹp, nói đúng, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự thành công, đạt được thành tựu mà nhiều người mong ước.

Một người khôn ngoan hiểu rằng, im lặng không phải là sự chịu đựng, chấp nhận thua cuộc, càng không phải sự yếu đuối. với họ, sự im lặng, khiêm nhường trong những khía cạnh còn đáng giá hơn cả ngàn lời nói. Đặc biệt, nếu bạn chưa có nhiều tiền mà lại muốn kiếm thêm nhiều tiền hơn thì cách tốt nhất là nên im lặng đúng lúc.

Vào một ngày đẹp trời bảy năm trước, đang lang thang trên mạng tôi vô tình đọc được một bài đăng giao chiếc iphone 4 với giá rẻ. Tôi đã nảy ra ý định sẽ bỏ tiền ra thu mua những chiếc điện thoại này và bán lại cho những người cần mua qua một website. Trung bình một chiếc tôi cũng lời 700 ngàn đến 1 triệu. Và một tháng tôi cũng bán được khoảng 30 đến 40 chiếc. Trong 3 tháng đầu tôi kiếm được gần 100 triệu. Đó là lần đầu tôi kiếm được từng ấy tiền chỉ trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Lương của tôi chỉ vào khoảng 3 triệu/tháng vào thời điểm đó. Tôi đã quá vui mừng vì sự đổi đời của mình và khoe thành tích cho nhiều bạn của tôi biết. Tôi không giấu nổi vẻ tự hào, miệng tôi nói đầy phấn khích ! Người nghe thì không khỏi tò mò tại sao tôi lại kiếm được số tiền như vậy chỉ trong ba tháng.

Nghĩ rằng mình sẽ tiếp tục gắn bó với công việc này, bởi việc mua bán rất suôn sẻ. Nhưng chỉ mười hôm sau, tôi phát hiện ra nhiều bạn bè và nhiều người lạ khác đều sử dụng cách làm của tôi để cạnh tranh trên website bán hàng. Những thủ thuật của tôi đã bị lộ ra ngoài và bị bắt chước theo. Thu nhập của tôi cũng không còn khá như trước. Chưa kể hết trong thời gian ngắn, các đối thủ của tôi mọc lên như nấm sau mưa. Cuối cùng tôi phải bỏ công việc này vì sức ép quá lớn từ những đối thủ có nhiều vốn hơn.

Trong bài viết này, tôi muốn khuyên bạn, muốn kiếm được nhiều tiền hơn, hãy ngậm miệng lại. Và dưới đây là lý do tại sao:

1. Tiền bạc tạo nên sự đố kỵ

Tiền bạc là thứ dễ khiến con người ta cảm thấy tự ti. Nó cũng là thứ khiến con người ta đố kỵ nhiều nhất. Nhìn thấy cuộc sống ai đó dễ dàng, người ta sẽ ganh ghét. Ví dụ, bình thường mình cũng đi làm có cùng hệ số lương và thâm niên công tác như những người khác nhưng họ luôn sẵn tiền để mua sắm hàng hiệu đắt tiền, còn mình thì luôn trong tình trạng thiếu tiền. Từ đó, chúng ta cảm thấy khó chịu. Tất nhiên, việc người ta mua sắm hàng hiệu chẳng ảnh hưởng gì đến mình, cũng chẳng làm mình thiệt thòi điều gì. Nhưng cảm giác khó chịu xuất hiện là do bản thân mình cảm thấy bị mất thể diện. Đó là tâm lý hơn thua của con người.

Thật ra thì tiền bạc lạnh lùng, nhưng nó là thứ dễ khiến con người ta cảm xúc nhất. Vậy nên đó kỵ cũng là điều tất yếu. Nếu đã kiếm đủ tiền và thực sự giàu có như những người nổi tiếng, sẽ không phải vấn đề gì nếu bạn phô trương cuộc sống của mình ra bên ngoài. Bởi cho dù ai đó có đố kỵ, họ cũng không đủ sức phá hoại bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ đang cố gắng kiếm được nhiều tiền hơn, hãy nhớ ngậm miệng lại bởi nhiều người đố kỵ sẽ âm thầm phá hoại bạn. Thời gian qua chúng ta đã biết không ít những bài học chỉ từ cái miệng mà tự cắt đi đường sống của mình. điển hình là bài học từ bản thân tôi đã kể ở trên.

Đặc biệt nếu chúng ta không giàu có thật sự nhưng lại hay bô bô tiết lộ mình kiếm được ngần này tiền rất dễ bị họ hàng gần xa kéo nhau tới hỏi vay tiền. Lúc đó bạn sẽ vô cùng khó xử, bởi nhỡ đâu bạn cũng đang nợ đầm nợ đìa thì sao. Tôi có một anh bạn làm ăn cũng khá, anh cùng vài người bạn cùng góp vốn kinh doanh. Tôi khá thân với anh nên hiểu căn nhà anh đang mua với giá hơn 5 tỷ là tiền trả góp, chiếc ô tô gần 2 tỷ cũng là tài sản chung của công ty chứ không phải của riêng anh. Nhưng đi đâu anh cũng kể hoài rằng, anh làm ăn rất tốt, trong một vài năm đã mua được nhà và xe rồi. Khiến bạn bè và anh em ai cũng ngưỡng mộ.

Nhưng các bạn có biết không, có ít nhất 4 người họ hàng đã nhờ đến anh giúp đỡ, và nhiều mối quan hệ khác cũng chèo kéo đến anh, tôi biết anh không thể từ chối vì những lời anh đã buộc miệng nói ra. Hàng tháng anh phải trả gần trăm triệu cả gốc và lãi tiền mua nhà và xe, trong khi vẫn phải ngậm đắng để cho vay.


2. Nhiều người sẵn sàng dìm bạn xuống

Vì đố kỵ nhiều người sẵn sàng dìm bạn xuống khi có cơ hội. Họ ghét bạn không ? Không chắc. Bạn làm gì có lỗi với họ không ? Không chắc. Họ kiếm được lợi gì từ việc này ? Không chắc. Nhưng có một điều chắc chắn, họ dìm bạn xuống để bản thân được thỏa mãn. Thấy nhà hàng xóm hoặc anh em bạn bè ăn nên làm ra, họ không vui mừng thay cho người ta, không học hỏi sự siêng năng cần mẫn giỏi giang hay kinh nghiệm của người ta. Họ lại ghen ghét đố kỵ và nhìn người ta bằng con mắt ác cảm và tưởng tượng ra đủ thứ xấu xa trong đầu để tự nhủ rằng, nó cũng thường thôi sao mà giỏi hơn mình được. Chẳng qua là vì xấu xa bất chính nên mới giấu và rồi họ bịa đặt, nói xấu, vu khống, thậm chí cắt đứt liên lạc cho đỡ ghét. Sự đố kỵ là không thể kiểm soát được bạn ạ. Cho nên nếu chỉ suốt ngày “bô bô” về việc mình kiếm được bao nhiêu tiền. Bạn sẽ chỉ khiến mình rơi vào tình huống khó khăn hơn mà thôi. Con voi chết cũng vì cái ngà quý, con người có của thì đừng phô trương cho người ta ghét, có tài năng thì cũng giấu bớt đi kẻo thiên hạ đố kỵ mà gây hại.

3. Bạn sẽ trở thành kẻ ba hoa

Tôi quen biết vài người, hễ nói chuyện là họ nhắc đến tiền. Nào là mỗi tháng kiếm được trăm triệu, nào là mua sắm được những thứ này, thứ khác, tiêu tiền nhiều như thế nào… Những câu chuyện đó có thể gây ấn tượng với những người thất nghiệp, hoặc những người thu nhập trung bình. Nhưng với những người “đẳng cấp” cao hơn, họ sẽ chỉ tôn trọng nếu biết người kia đang nói về trải nghiệm. Còn lại, họ sẽ cười khẩy và coi thường khi biết người kia đang phô trương kệch cỡm để cố chứng tỏ mình. Bạn kiếm được nhiều tiền, điều đó là tốt cho bạn. Nhưng ngoài kia rất nhiều người còn kiếm tiền giỏi hơn. Tôi biết có những anh bạn sở hữu cả chục lô đất và vài công ty nhưng anh sống rất đơn giản và gần gũi với mọi người. Bên cạnh đó, những bạn khối công nghệ lập trình khởi nghiệp doanh thu 2 đến 3 tỷ một năm khi còn rất trẻ. Bạn biết không ? Những người như vậy ngày càng nhiều và họ không phải là những người điển hình hay đại diện cho tầng lớp nào cả. Còn nhiều người giỏi hơn và tốt hơn nếu bạn chịu nắm bắt thông tin xung quanh.4. Im lặng giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

Có một vài loại hình công việc phải khoe thu nhập của mình. Đặc biệt họ phải thể hiện mình giàu có, ăn chơi cỡ nào. Mục đích để tạo sự thu hút tới mọi người. Điển hình là các hình thức đa cấp biến tướng. Nhưng không phải loại hình công việc nào cũng vậy, đôi khi chính những ngành nghề tưởng như là phải ăn nói lưu loát, thao thao bất tuyệt sẽ là một người bán hàng giỏi. Nhưng không, dân bán hàng giỏi thực sự lại là những người ít nói và biết giữ im lặng. Người giỏi nhất trong số những người bán hàng giỏi luôn biết chính xác họ phải nói gì trong mỗi trường hợp chứ không phải “gặp đâu nói đấy”. Họ nghiên cứu rất kỹ phản ứng của khách hàng trước mỗi câu nói của mình và điều chỉnh cách dùng ngôn từ, ngữ âm cho phù hợp.

Nói tóm lại, thay vì khoe khoang và hài lòng với những gì mình có, hãy tập trung vào công việc. Nghĩ xa hơn, nghĩ sáng tạo hơn, và đạt được những mục tiêu mới mà mình muốn vượt qua. Bởi rốt cuộc sau cùng thì thứ mà bạn muốn thỏa mãn bản thân, đó là “ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG MỤC TIÊU ĐÃ ĐỀ RA” chứ không phải số tiền mà bạn kiếm được. Chúc bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Và hãy nhớ, mình chưa có nhiều tiền và mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn tốt nhất hãy ngậm miệng lại đúng lúc.

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.