Luyện tập phát triển câu chuyện trang 84 – Tiếng Việt 4

Luyện tập phát triển câu chuyện trang 84Tập làm văn lớp 4. Mục tiêu bài học tiếp tục củng cố kĩ năng phát triển câu chuyện theo trình tự thời gian. Nắm được cách phát triển câu chuyện theo trình tự thời gian.Tập làm văn lớp 4 – Chưng trình Học trực tuyến dành cho học sinh lớp 4.

1. Bài giảng

Bài giảng “Luyện tập phát triển câu chuyện trang 84″:

2. Hướng dẫn làm bài

Câu 1 (SGK Tiếng Việt 4 trang 84)

Dựa theo nội dung trích đoạn kịch Ở Vương quốc Tương Lai (bài tập đọc tuần 7), hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian.

Bài làm

* Trong công xưởng xanh:

Trước hết, hai bạn nhỏ rủ nhau thăm quan là công xưởng xanh. Thấy một em bé mang một cỗ máy có đôi cánh xanh, Tin-tin hỏi em đang làm gì. Em nói khi nào ra đời sẽ dùng đôi cánh này để chế ra một vật làm cho con người hạnh phúc. Mi-tin háu ăn nghe vậy liền hỏi vật ấy ăn có ngon không, có ồn ào không. Em bé đáp:

– Không đâu, chẳng ồn ào gì cả. Mình chế sắp xong rồi, cậu có muốn xem không ?

Tin-tin háo hức bảo:

– Có chứ ! Nó đâu ?

Vừa lúc ấy, em bé thứ hai tới khoe vật mình sáng chế là ba mươi lọ thuốc trường sinh đang nằm trong những chiếc lọ xanh. Em bé thứ ba từ trong đám đông bước ra nói mình mang đến một thứ ánh sáng lạ thường. Em bé thứ tư kéo tay Tin-tin khoe một chiếc máy biết bay trên không như một con chim. Còn em thứ năm khoe chiếc máy biết dò tìm những kho báu trên mặt trăng.

* Trong khu vườn kì diệu:

Rời công trường xanh, Tin-tin và Mi-tin đến khu vườn kì diệu. Thấy một em mang một chùm quả trên đầu gậy. Tin-tin khen : “Chùm lê đẹp quá !”. Nhưng em bé nói đó không phải lê mà là nho.  Em đã nghĩ ra cách trồng và chăm bón những quả nho đó. Em bé thứ hai bê một sọt quả to như quả dưa, Mi-tin tưởng đó là dưa đỏ, hóa ra đó là những quả táo, mà vẫn chưa phải loại to nhất. Em thứ ba khoe một xe quả mà Tin-tin tưởng là bí đỏ. Nhưng đó lại là những quả dưa. Em bé nói rằng khi ra đời sẽ trồng những quả dưa to như thế.

Xem chi tiết

Câu 2 (SGK Tiếng Việt 4 trang 84)

Giả sử các nhân vật Tin-tin và Mi-tin trong câu chuyện Ở Vương quốc Tương Lai không cùng nhau lần lượt đi thăm công xưởng xanh và khu vườn kì diệu mà cùng lúc, mỗi người tới thăm một nơi. Em hãy kể lại câu chuyện theo hướng đó.

Bài làm

* Trong khu vườn kì diệu

Mi-tin đến thăm khu vườn kì diệu. Thấy một em bé mang một chùm quả trên đầu gậy, Mi-tin khen: “Chùm lê đẹp quá !”, em bé nói đó không phải lê mà là  nho. Em đã nghĩ ra cách trồng và chăm bón chúng. Em bé thứ hai bê đến một sọt quả, Mi-tin tưởng đó là dưa đỏ, hóa ra đó là những quả táo, mà vẫn chưa phải loại quả to nhất. Em bé thứ ba thì khoe một xe đầy những quả mà Mi-tin tưởng là quả bí đỏ. Nhưng đó lại là những quả dưa. Em bé nói rằng khi ra đời sẽ trồng những quả dưa to như thế.

* Trong công xưởng xanh 

Trong khi Mi-tin đang ở khu vườn kì diệu thì Tin-tin tìm đến công xưởng xanh. Thấy một em bé mang một cái máy có đôi cánh xanh, Tin-tin hỏi em đang làm gì. Em nói: khi nào ra đời sẽ dùng đôi cánh này để chế ra một vật làm cho con người hạnh phúc. Em bé nói máy chế sắp xong rồi, có muốn xem không. Tin-tin háo hức muốn xem. Vừa lúc ấy, một em bé khoe với Tin-tin ba mươi lọ thuốc trường sinh. Em bé thứ ba từ trong đám đông bước ra mang đến một thứ ánh sáng lạ thường. Em thứ tư kéo tay Tin-tin muốn khoe một chiếc máy biết bay trên không như một con chim. Còn em bé thứ năm khoe chiếc máy biết dò tìm những kho báu trên mặt trăng.

Xem chi tiết


Câu 3 (SGK Tiếng Việt 4 trang 84)

Cách kể chuyện ở bài tập 2 có điểm gì khác cách kể chuyện trong bài tập 1 ?

a) Về trình tự sắp xếp sự việc.

b) Về những từ ngữ nối hai đoạn.

Bài làm

a. Trình tự sắp xếp:

– Kể theo trình tự thời gian (bài tập 1):

Sự việc xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau.

– Kể theo trình tự không gian (bài tập 2)

Kể nơi diễn ra các sự việc của truyện. Có thể kể đoạn Trong công trường xanh trước đoạn Trong khu vườn kì diệu và ngược lại.

b. Từ ngữ nối hai đoạn:

– Bài tập 1: Dùng từ ngữ nối: VD: trước hết, rời (từ ngữ chỉ thời gian)

– Bài tập 2: Từ nối được thay bằng từ ngữ chỉ địa điểm.

Xem chi tiết

 

Ghi nhớ:

– Kể theo trình tự thời gian:

Sự việc xảy ra trước thì kể trước, xảy ra sau thì kể sau.

– Kể theo trình tự không gian:

Kể nơi diễn ra các sự việc của truyện.

Tập làm văn 4Trả lời