Ôn tập môn Địa lí



 

Khoanh tròn vào chữ cái trước các câu trả lời đúng

Câu 1: Người dân ở đồng bằng duyên hải miền Trung làm gì để ngăn cản gió di chuyển các cồn cát vào đất liền:

A. Xây tường chắn
B. Trồng phi lao
C. Xây khách sạn, nhà hàng
D. Tất cả các việc làm trên

Trả lời:

B. Trồng phi lao

Câu 2: Nghề chính của người dân đồng bằng duyên hải miền Trung là:

A. Khai thác khoáng sản, trồng cây công nghiệp.
B. Nghề nông, làm muối, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.
C. Cả hai ý trên đều đúng.
D. Cả hai ý trên đều sai

Trả lời:

B. Nghề nông, làm muối, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.

Câu 3: Ở nước ta, tài nguyên khoáng sản quan trọng nhất của thềm lục địa là:

A. Đồng, sắt
B. Nhôm, dầu mỏ và khí đốt
C. Dầu mỏ và khí đốt
D. Than đá, dầu mỏ

Trả lời

C. Dầu mỏ và khí đốt



Câu 4: Những loại đất nào có nhiều ở đồng bằng Nam Bộ ?

 

A. Đất phù sa, đất mặn.
B. Đất mặn, đất phèn.
C. Đất phù sa, đất phèn.
D. Đất phù sa, đất mặn, đất phèn.

Trả lời:

D. Đất phù sa, đất mặn, đất phèn.

Câu 5: Đồng bằng duyên hải miền Trung nhỏ hẹp vì:

A. Đồng bằng nằm ở ven biển.
B. Đồng bằng có nhiều cồn cát .
C. Đồng bằng có đầm phá.
D. Các dãy núi lan ra sát biển.

Trả lời:

D. Các dãy núi lan ra sát biển.

Câu 6: Thành phố Sài Gòn được mang tên Thành phố Hồ Chí Minh từ năm:

A. Năm 1974
B. Năm 1975
C. Năm 1976
D. Năm 1977

Trả lời:

C. Năm 1976



Câu 7: Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc:

A. Vùng biển phía Bắc nước ta.
B. Vùng biển phía Nam nước ta.
C. Vùng biển miền Trung nước ta.
D. Vùng biển đảo Phú Quốc nước ta.

Trả lời:

C. Vùng biển miền Trung nước ta.

Câu 8: Hãy ghi vào ô trống chữ Đ trước ý đúng, chữ S trước ý sai.

Đặc điểm của đồng bằng Nam Bộ là:

\Box A. Đồng bằng lớn thứ hai của nước ta.
\Box B. Do phù sa của hệ thống sông Mê Công và sông Đồng Nai bồi đắp.
\Box C. Có nhiều đầm, phá.
\Box D. Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt.

Trả lời:

S – Đ – S – Đ

Câu 9: Chọn các từ ngữ trong ngoặc đơn (tấp nập, xuồng, ghe, sông, chợ nổi) để điền vào các chỗ trống cho phù hợp.

Chợ nổi thường họp ở đoạn ……………….. thuận tiện cho việc gặp gỡ của …………….. , …………….. Việc mua bán ở ……………………… diễn ra …………………….. .

Trả lời:

Chợ nổi thường họp ở đoạn sông thuận tiện cho việc gặp gỡ của xuồng, ghe. Việc mua bán ở chợ nổi diễn ra tấp nập.

Câu 10: Vì sao khí hậu ở khu vực phía Bắc và phía Nam ở duyên hải miền Trung có sự khác biệt ?

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Trả lời:

Vì dãy núi Bạch Mã nằm giữa Huế và Đà Nẵng kéo dài ra đến biển tạo thành bức tường chắn gió đông Bắc thổi đến, làm cho từ phía nam của dãy núi này không có mùa đông lạnh.

Câu 11: Dầu khí khai thác ở nước ta được dùng để làm gì ?

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Trả lời:

Dầu khí khai thác ở nước ta được dùng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Câu 12: Em hãy nêu vai trò của Biển Đông đối với nước ta.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Trả lời:

Biển đông có vai trò:
– Kho muối vô tận
– Có nhiều khoáng sản, hải sản quý
– Điều hoà khí hậu
– Có nhiều bãi biển đẹp, nhiều vũng, vịnh thuận lợi cho việc phát triển du lịch và xây dựng các cảng biển.