Cách làm kim chi cải thảo

Blog Vua bếp

Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống gắn liền với văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Cách làm kim chi cải thảo khá đơn giản, mọi người có thể tự làm tại gia đình.

Cách làm kim chi cải thảo

1. Nguyên liệu

– Cải thảo: 4kg

– Lê: 1/2 quả

– Hành tây: 1 củ

– Củ cải: 1 củ

– Cà rốt: 1/2 củ

– Tỏi: 4 củ

– Hành lá: 200g

– Bột ớt: 250 gram

– Bột gạo nếp: 50 gram

– Nước mắm: 1/2 cốc giấy

– Ruốc muối làm kim chi hàn quốc: 1 thìa lớn (Tới nơi bán)

– Muối: 500 gram

– Đường: 2 thìa lớn

– Hạt nêm bò Hàn Quốc: 1 thìa lớn (Tới nơi bán)

2. Thực hiện

– Công đoạn đầu tiên bạn cần làm là ướp muối cho rau cải thảo, công đoạn này mất khoảng từ 8 đến 12 tiếng. Công đoạn ướp này rất quan trọng, cây rau cải
thảo sau khi ướp sẽ trở nên mềm dẻo, có thể thử độ đạt của rau bằng cách bẻ cong phần cuống lá, nếu lá rau dẻo không bị gãy thì rau đã đạt, còn nếu rau gãy thì có nghĩa là ra chưa ngấm đủ muối.

– Cắt cây cải thảo ra làm 2 phần. Lấy 1 cái chậu cho vào 2,5 lít nước và 350 gram muối. Khuấy đều cho muối tan hết, lấy từng phần cải thảo nhúng vào trong chậu nước muối đã pha. Sau khi nhúng nước rắc thêm chút muối vào phần bẹ lá, vì phần bẹ khó ngấm muối nhất, lật từng lá, làm từng bẹ một. Sau khi ướp đủ thời gian, kiểm tra độ đạt của rau, rồi rửa sạch lại với vài lần nước, nếm thử rau, nếu rau quá mặn thì có thể ngâm trong nước 30 phút rau để bớt mặn. sau khi ngâm rửa sạch vắt thật kiệt nước ở rau(công đoạn này tránh cho kim chi không bị nhũng khi muối).


* Làm hỗn hợp nước sốt

– Đầu tiên là công đoạn nấu bột nếp thành hỗn hợp sách mịn. Cho vào nồi 350 ml nước lọc và 3 thìa lớn bột nếp. Khuấy đều cho bột nếp hòa vào trong nước đến khi không còn cục vón thì bật bếp lên khuấy đều đến khi bột sôi thì tất bếp, cho vào 1 thìa hạt nêm bò Hàn Quốc ( có thể thay thế bằng mì chính hoặc bột nêm) khuấy đều thêm 1 lần nữa rồi nhắc ra để nguội.

– Củ cải, cà rốt bào sợi ướp với một ít nước mắm,. Lê, hành tây cắt miếng cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 3 – 5cm. Dùng một cái chậu lớn, cho hỗn hợp bột nếp đã nguội vào, tiếp đến là hỗn hợp cà rốt, củ cải bào sợi, hành tây và lê xay mịn, thêm 250 gram bột ớt Hàn Quốc, thêm hành lá đã thái và thêm 2 thìa đường lớn, 1 thìa lớn ruốc muối, trộn đều hỗn hợp.

– Nếm thử hỗn hợp, nếu thấy nhạt thì có thể thêm 1 thìa muối hạt vào hỗn hợp. Nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.

– Lấy từng phần cải thảo, quết hỗn hợp lên từng bẹ lá một đến khi hết.

3. Thành phẩm

Kim chi có vị chua cay vừa phải, vị thơm nồng của rau cải lên men và cả độ giòn của rau khi cho vào miệng. Kim chi sau khi muối xong cần được để trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Danh mục món ăn

Bài viết được đề xuất

Trả lời