Cách làm đậu hủ mềm mịn không khô cứng | Món ngon dễ làm

Cách làm đậu hủ mềm mịn không khô cứng

Cách làm đậu hủ mềm mịn không khô cứng | Món ngon dễ làmCách làm đậu hủ mềm mịn không khô cứng | Món ngon dễ làm

1. Nguyên liệu

– Đậu nành: 600g

– Chanh: 2 – 3 quả

– Muối: 40g

– 8 lít nước sạch

– Dụng cụ lọc xác đậu


2. Thực hiện

2.1. Chuẩn bị

– Ngâm đậu từ 6 – 8 giờ (có thể ngâm đậu lâu hơn nhưng không ngâm quá 12 giờ, vì dễ làm đậu bị chua) để cho đậu nở ra thì mới có thể xay để lấy sữa. Chỉ nên ngâm đậu với nước nguội, không ngâm với nước nóng vì sẽ không lấy được nhiều sữa.

– Sau khi ngâm đậu được 8 giờ ta sẽ xả sạch đậu. Ta xả với nước sạch vài lần cho đậu không còn nhớt. Phần vỏ đậu nếu bỏ được thì tốt, nếu không bỏ được thì ta sẽ lọc sau.

– Xay đậu: 600g đậu ta sẽ xay cùng với 8 lít nước. Chia đậu làm 5 lần xay cùng với 3,5 lít nước. Còn 4,5 lít nước còn lại dùng để nhồi xác đậu để lấy được nhiều sữa hơn. Các bạn có thể thêm lượng nước tùy ý để nhồi xác đậu để thu được lượng sữa đậu nhiều hơn.

– Cách để xay nhuyễn đậu là đầu tiên ta cho lượng nước ít, cao hơn mặt đậu khoảng 2 – 3cm. Sau đó, thêm nước vào dần cho đến khi gần đầy cối lúc xay xong. Xay đậu với tốc độ cao. Tiếp tục xay như thế đến khi hết đậu

2.2. Chế biến

– Lọc sữa đậu để loại bỏ xác đậu: dùng vải mỏng để lọc đậu, sao cho sạch xác đậu. Xác đậu sau khi lược để qua một bên để nhồi lấy nước hai. Bã đậu cho tiếp vào túi lọc thêm khoảng 0,8 – 1 lít nước để nhồi lấy thêm sữa. Làm như trên khoảng 4 – 5 lần để lấy hết sữa. Việc lọc sạch bã rất quan trọng vì bã đậu làm cho khối kết tủa bị rời rạc, không kết dính. Ngoài ra, bã còn làm khối kết tủa không nở to, bị khô cứng.

– Tạo kết tủa đậu hủ: ta đun sữa thu được trên lửa lớn, vớt bọt.– Làm nước chua giúp cho đậu kết tủa:

* Chanh vắt lấy nước, lọc sạch xác chỉ lấy nước chua. Nếu dùng chanh nhiều quá thì đậu hủ bị chua và cứng, nếu dùng ít quá sữa sẽ không kết tủa hết.

* Pha vào nước chanh khoảng 1,6 lít nước và 40g muối. Nếu không pha nước hoặc pha ít quá thì đậu hủ bị cứng.

– Khi sữa đã bốc hơi, đổ từ từ nước chua vào và khuấy đều. Khấy xong để đậu hủ nằm yên để kết tủa hết. Vẫn để lửa lớn, đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống từ từ để sữa không bị tràn ra ngoài. Sau khi sôi khoảng 6 – 8 phút  khối đậu hủ đã kết dính tốt. Ta vớt đậu hủ ra. Cho đậu hủ vào khuôn, gói khối đậu lại. Đặt lên trên khối đậu vật nặng khoảng 2kg trong 30 phút để khối đậu kết dính tốt hơn.

– Với 600g đậu nành thu được khoảng 1,1kg đậu hủ.

Cách làm đậu hủ mềm mịn không khô cứng
LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Danh mục món ăn

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.