Đặc điểm chỉ xuất hiện ở những người bản lĩnh

Đặc điểm chỉ xuất hiện ở những người bản lĩnh

Đặc điểm chỉ xuất hiện ở những người bản lĩnh


Đặc điểm chỉ xuất hiện ở những người bản lĩnh

Người muốn thành đại sự ắt phải biết nhìn xa trông rộng và suy nghĩ sâu xa hơn những người khác. Không khó để nhận ra 3 điểm chung mà những người tài giỏi, bản lĩnh, có mệnh giàu sang chia sẻ.

1. Không nói nhiều

Mở miệng thì dễ mà im lặng lại khó. Biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ không chỉ thể hiện sự tinh tế mà còn cho thấy bản lĩnh của một con người.

Sau khi lên ngôi, một vị vua nọ thường bỏ bê chuyện triều chính. Các quan đại thần thấy vậy đều vô cùng lo lắng nên chúng quan tìm cách can gián, bèn hỏi vua “Có một con chim lớn, ba năm không bay lượn, không cất tiếng hót, là vì nguyên cớ gì ?”. Vua vừa nghe là đã hiểu ra ngay được nỗi lòng của các đại thần. Ông chỉ mỉm cười đáp “Chim không bay nhưng một khi đã cất cánh là sẽ bay thẳng lên trời. Chim không hót nhưng một khi đã cất tiếng là sẽ hót vang trời.”

Vị vua này vừa dứt lời thì các quan đại thần cũng như trút bỏ được gánh nặng trong lòng. Không lâu sau, ông bắt đầu ra tay trừng phạt những kẻ phản trắc trong nhóm đại thần và trọng dụng nhiều nhân tài. Chỉ trong một năm ngắn ngủi, dưới sự cai trị của ông, đất nước đã trở nên cường thịnh. Hóa ra trong suốt mấy năm đầu mới nắm quyền, ông chỉ âm thầm quan sát rồi dùng hành động thay lời nói.  Người có bản lĩnh không nhất thiết phải giỏi ăn nói. Nhưng họ ý thức được lúc nào nên nói và lúc nào không nên mở miệng. Họ nói ít làm nhiều và thường dùng hành động để chứng minh bản lĩnh. Lời nói là phương tiện để ta thể hiện mong muốn, đặt câu hỏi, chia sẻ học thức. Nhưng lời nói cũng là “lưỡi dao” sắc nhọn mỗi khi ta nói dối, buông lời cay đắng trong lúc nóng giận.

Những người trẻ luôn mong muốn được thể hiện bản thân. Họ nói nhiều hơn và tận dụng mọi cơ hội để thể hiện mình. Tuy nhiên, tuổi đời non trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, những điều bạn biết chỉ như hạt cát giữa sa mạc. Thế nên đừng vì hiếu thắng mà bất chấp cho rằng bản thân biết tất cả, là người đúng nhất. Bởi biết đâu, những lời nói trong lúc hiếu thắng, cố chấp lại càng thể hiện bạn là kẻ ngốc. Những người khôn ngoan chỉ nói những gì họ biết rõ và hoàn toàn im lặng với những thứ họ không biết hoặc chỉ mơ hồ. Với người thông minh, im lặng không phải là đang yếu thế.

Trong thời điểm tranh cãi với người khác, sự im lặng và lắng nghe chính là sự trưởng thành. Sự thật mãi mãi là sự thật, không phải vì bạn nói nhiều hay cố chứng minh mà thay đổi. Người hấp tấp thường muốn nhanh chóng chứng minh cho người khác thấy bản thân tốt đẹp, giỏi giang như thế nào. Nhưng họ không biết càng cố nói nhiều thì càng dễ sai sót, để lộ nhiều điểm yếu. Những người giỏi giang thực sự sẽ nói ít đi và hành động thận trọng hơn. Vì thế họ cũng hiếm khi mắc lỗi. Lâu nay, chúng ta vẫn cho rằng, ít nói là nhút nhát, ra xã hội sẽ dễ chịu thiệt. Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh nào. Nếu chỉ nói ra những lời vô nghĩa, nông cạn thì tốt hơn hết bạn nên im lặng và lắng nghe. Một hành động thực tế sẽ thay thế cả chục ngàn lời nói.


2. Không trì hoãn

Thời gian không chờ đợi ai. Chuyện đơn giản mà cứ chần chừ thì làm mãi cũng không xong. Bạn biết sử dụng tốt quỹ thời gian của hôm nay để chăm chỉ nỗ lực. Thứ bạn nhận lại được chính là những tháng ngày tốt đẹp ở tương lai. Hai từ “lười biếng” vốn không hề có trong từ điển của những người thành công. “Hôm nay không phải ngày đẹp trời”, “Để mai tính” … Đây chắc hẳn là câu nói cửa miệng của nhiều người. Hội chứng “Để mai tính” tạo ra thói quen trì hoãn, lười nhác và thiếu trách nhiệm với công việc. Những lời bao biện cho căn bệnh trì hoãn khiến bạn dễ dàng từ bỏ mọi mục tiêu.

Muốn thành công – Nói không với trì hoãn. Để đập vỡ được thói quen trì hoãn, bạn phải bắt tay vào công việc, ngay lập tức ! Mọi lời nói, kế hoạch đều vô ích nếu chỉ là lời nói hoặc suy nghĩ. Hãy học cách biến mục tiêu thành hiện thực. Đừng để lời nói ra như người khổng lồ còn hành động lại như kẻ lùn tịt. Tôi thường nói: “Tháng sau sẽ đi tập Yoga”, “Kì sau sẽ đi học tiếng Anh”. Nhưng đã hai, ba năm trôi qua, cái ngày tháng hứa hẹn ấy vẫn chưa hề tới. Vì hứa luôn đi cùng với hẹn. “Hứa” để đó, không thực hiện được thì ta lại “hẹn” ngày mai. “Để mai tính!”. Cách đây vài năm tôi hỏi người bạn rằng cậu ta muốn làm gì ? Cậu ta nói “Tôi đang muốn mở quán net ông ạ”. Rồi năm sau, không thấy mở quán net thì tôi mới hỏi lại. Cậu ta nói “Giờ quán nét chả mấy ai chơi. Chắc năm nay tôi sẽ mở quán karaoke”. Rồi năm tiếp theo gặp lại, tôi thấy quán karaoke vẫn chưa mở. Tôi lại hỏi tiếp thì cậu ấy trả lời “Chắc tôi bỏ karaoke mở quán cà phê thôi ông ơi”. Sau cùng, tôi thấy cậu ta vẫn không làm gì cả và ở nhà ăn bám bố mẹ.

Trong một buổi nói chuyện với nhà đầu tư tài ba và đồng thời là người bạn thân Warren Buffett, Bill Gates tiết lộ rằng ông có một “thói quen rất xấu”, mà Bill Gates tin chắc rằng nhiều người cũng mắc phải đó là sự trì hoãn và để mọi thứ cho đến những giây phút cuối cùng mới bắt tay vào làm. Bill Gates đã thừa nhận rằng việc từ bỏ thói quen xấu này đã giúp ông có được những thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. “Thói trì hoãn” là một trong những thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải. Nhiều người thậm chí có thể nhận ra được thói xấu này ở bản thân mình, nhưng để loại bỏ thói quen xấu này là điều không hề dễ dàng gì. Theo các chuyên gia tâm lý, sự trì hoãn là một trong những thói quen xấu khó bị loại bỏ nhất vì không chỉ liên quan đến sự tự chủ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tâm trạng, sự bất an, lo lắng hay sự thiếu tự tin … Hãy trân trọng từng giây từng phút. Hãy ngừng lười biếng và luôn chăm chỉ. Chỉ có như vậy, bạn mới từng bước vươn tới thành công. Chỉ cần chăm chỉ và kiên trì, trên đời sẽ không còn chuyện gì là không thể với bạn. Sự chăm chỉ mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui trong cuộc sống. Bạn chỉ cần tập trung làm việc, không trì hoãn cũng như không thoái thác.Rất nhanh chóng bạn sẽ nhận ra thành công đang ở cận kề mình rồi.3. Không ảo tưởng

Muốn làm bất cứ điều gì cho đời thì cũng phải học làm người trước tiên. Một người muốn thành công thì nhất định phải hiểu rõ mình là ai. Họ không tự ti cũng không ngạo mạn. Họ chỉ cần ở đúng vị trí của mình ,mà thôi. Làm người cần phải biết chừng mực. Làm việc cần phải có điểm dừng. Đôi khi chúng ta cố gắng mọi điều để mong chờ các kết quả tốt đẹp, nhưng đôi lúc, cách tiếp cận của chúng ta lại không hoàn hảo, vớ vẩn và thậm chí ngu ngốc. Điều chúng ta có thể học được từ đây là đừng để bị đánh lừa bởi ảo tưởng, hãy học cách định giá chính xác khả năng của bản thân mình.

Từ nhỏ, Nam đã chăm chỉ học hành với ước mơ mong được đổi đời. Sau này, ông quyết định rời quê hương, đi du học để tầm sư học đạo. Học được một thời gian thì ông quyết định từ biệt thầy giáo và bạn bè. Ông bắt đầu đi chu du bốn phương để mưu cầu công danh sự nghiệp. Nhưng chưa vui vẻ được bao lâu, ông chợt phát hiện ra bản thân chẳng thu hoạch được bất cứ điều gì. Ông đành quay về nhà trong nỗi hổ thẹn với chính mình. Ông tự nhốt mình trong phòng để soi lại bản thân. Hóa ra bấy lâu nay, ông đã quá cao ngạo và chìm đắm trong ảo tưởng. Từ đó, ông chuyên tâm học hành và cuối cùng cũng được thành danh. Hãy bắt đầu từ những công ty vừa và nhỏ trước, để bạn làm quen với công việc và môi trường làm việc. Đừng vội bay ào những tập đoàn lớn nếu như bạn không đủ bản lĩnh và kinh nghiệm. Áp lực công việc hoặc áp lực cạnh tranh rất dễ khiến bạn nản lòng và hoài nghi về bản thân nhiều hơn. Khi đã tích lũy được một vốn kinh nghiệm thực tế, bạn có thể thử sức ở các công ty lớn, tuy nhiên bạn phải biết mình thật sự phù hợp với cái gì. Con đường phía trước của bạn vẫn còn rất dài, đừng vội vàng bay nhảy ở những tầm cao để rồi thất vọng về chính bản thân mình. Quá trình học hỏi của bạn chỉ mới bắt đầu. Hãy luôn biết lượng sức mình, biết vị trí của mình ở đâu thì bạn rất dễ dàng lập mục tiêu để tiến xa hơn một cách thực tế thay vì ảo tưởng nhưng mãi dậm chân tại chỗ. Một vị triết gia từng nói: “Một người không kiểm soát được mình giống như một cỗ máy đang bị phá hủy”. Đời người là một quá trình để con người tu dưỡng. Hãy nhớ làm người thì phải có nguyên tắc, làm việc thì phải có chuẩn mực. Ngày bạn biết làm chủ tâm mình để không tham, không tiếc cũng chính là ngày bạn vươn lên làm chủ số phận.

Đặc điểm chỉ xuất hiện ở những người bản lĩnh

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.