Thuật bán hàng của Ford

Sau chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Công ty Ford – một công ty sản xuất ô tô đứng đầu nước Mỹ, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Ô tô sản xuất ra bán rất chậm khiến cho hoạt động kinh doanh kém hiệu quả.

Cũng vào thời điểm này, thị trường tiêu thụ ô tô của Mỹ đang rất sôi động. Nhiều công ty lớn đã kịp thời điều chỉnh màu sắc các loại ô tô để đáp ứng sao cho phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Trong khi đó, công ty Ford chỉ có duy nhất một loại ô tô màu đen. Do vậy, việc tiêu thụ đương nhiên bị ảnh hưởng. Bất chấp việc các đại lý yêu cầu công ty thay đổi màu xe, Ford vẫn kiên quyết từ chối. Ông cho rằng: “xe của Ford chỉ có màu đen. Màu đen không những sạch mà còn bền hơn các màu khác.”

Sản xuất ngày càng khó khăn, thị trường ngày càng bị thu hẹp. Ford bắt buộc phải cắt giảm nhân viên, chuyển ca đêm thành ca ngày. Hầu hết nhân viên trong công ty đều bị dao động, trong khi đó lượng thông tin trên báo chí viết về sự khó khăn của Ford ngày một nhiều. Khi được hỏi về vấn đề này, Ford chỉ cười và đáp: “Hãy cứ để cho báo chí họ thoải mái, thông tin càng nhiều bao nhiêu thì càng có lợi cho ta bấy nhiêu.”

Mọi người đều cảm thấy rất lo, có nhiều câu hỏi được đặt ra: ” Phải chăng công ty Ford đang thiết kế loại xe mới có nhiều tính năng ? Ford sẽ thay đổi màu xe chứ ?”. Hai tháng sau, Ford tuyên bố với giới truyền thông: ” Công ty đang sản xuất loại xe ô tô mới giá thành chỉ bằng 2/3 giá hiện tại”. Để thực hiện lời tuyên bố trên, Ford đã cho mua lại các loại tàu biển cũ, các loại xe quân sự hỏng hóc đem về luyện thành thép. Ý tưởng táo bạo này đã thành công. Giá thành sản phẩm giảm hơn nữa so với trước.

Cuối tháng 5 năm 1927, Ford bỗng đột nhiên tuyên bố ngừng sản xuất. Tin tức này đưa ra làm cho cả thế giới sửng sốt. Các công ty đang cạnh tranh với Ford bắt đầu đoán mò, các đại lý dao động, các tờ báo tiếp tục đưa tin. Tất cả tạo nên sự tò mò khó hiểu. Càng lạ lùng hơn khi người ta vẫn thấy công ty Ford không có vẻ gì là gặp khó khăn. Hoạt động trong công ty vẫn bình thường. Nhà máy sản xuất ô tô vẫn nhả khói.

Đầu tháng 8, Ford đưa ra thông tin: “Công ty đang sản xuất loại xe mới với màu sắc trang nhã tiện lợi, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng”. Thông tin này gây xôn xao dư luận, làm đau đầu các hãng ô tô lớn. Quả nhiên hai tháng sau, loại xe mới của Ford ra đời. Nó đã đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Ô tô Ford bán chạy chưa từng thấy. Các hãng ô tô lớn mất sức cạnh tranh.

Trong kinh doanh đó chính là một nghệ thuật. Trước các đối thủ mạnh về nhiều mặt, Ford đã biết nghỉ ngơi dưỡng sức chờ đợi thời cơ. Âm thầm, nhẫn nại tìm hiểu những điểm yếu của mình; phát huy mặt mạnh mà mình có sẵn; nắm chắc thị hiếu màu xe trên thị trường, từ đó có quyết sách đúng đắn.

Ford đã vận dụng nguyên lý, hàng nhiều thì giá hạ, hàng ít thì giá cao một cách thành công. Thị trường ô tô nhiều, chắc chắn giá cả phải hạ. Điều cơ bản là có phương pháp. Với giá hạ hơn ta sẽ bán được nhiều hơn. Số lợi nhuận không vì giá hạ mà giảm đi, ngược lại nó được tăng lên rất nhiều.

newclip.net

Leave a Reply